ปลูกกล้วยส่งออกใครคิดว่าทำง่าย เจอสารเคมีนิดหน่อยเขาแบนเราทันที! แต่วันนี้เกษตรกรเมืองกาญจนบุรีมีคำตอบให้เรา จะทำอย่างไรให้ไปขายเมืองจีนได้สบ๊ายสบาย

กล้วยคาเวนดิชปลูกได้ในทุกสภาพพื้นที่ รูปร่างไม่ต่างจากกล้วยหอมที่คนไทยคุ้นเคย ไม่ต้องดูแลรักษามาก ในปีแรกให้ผลผลิตครั้งเดียว ไร่ละ 9,600 กก. มีต้นทุนค่าพันธุ์ 320 หน่อต่อไร่ (โดยประมาณ) ค่าแรงปลูก ค่าวางระบบน้ำและปุ๋ย ไร่ละ 30,000 บาท ทำให้ปีแรกได้กำไรขั้นต่ำ ไร่ละ 27,600 บาท แต่ปีต่อไปจะให้ผลผลิตปีละ 3 ครั้ง ต้นทุนแทบไม่มี เพราะมีหน่อขึ้นมาอยู่แล้ว โดยเป็นที่นิยมมาหลาย 2-3 ปีมาแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นที่นิยมปลูกในประเทศลาวจนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตเกี่ยวกับสารตกค้าง

คุณป้ามณี ศุภเชษฐ์พันธ์ เจ้าของสวนกล้วยคาเวนดิช ที่อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกเพียง 4 ไร่เท่านั้นเพราะป้าแกบอกว่าลองทำเล่นๆ เพราะเดิมที่ปลูกอ้อยอยู่แล้ว เห็นว่าพืชตัวนี้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่มาแรงส่งออกนอกได้ สำหรับกระบวนการปลูกนั้นไม่ยากไม่ง่ายคล้ายการปลูกกล้วยหอม แต่ต้องห่อให้สวยเพราะส่งไปไกลต่างแดนในสภาพสมบูรณ์ ไม่อย่างงั้นเขาตีตกเกรดและจะไม่ซื้อของเราอีกเลย ตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ส่งออกได้ผ่านฉลุยคือ #เพียว1 #เพียว2 สารอินทรีย์ทางใบที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนเป็นทั้งวิตามินและวัคซีนพืช ที่ช่วยสมบูรณ์แข็งแรง ออกลูกได้สวย ผลผลิตดี รสชาติอร่อย เป็นที่ต้องการของชาวจีน

นอกจากนี้ยังเป็นสารอินทรีย์ที่ช่วยให้ไม่มีสารตกค้างในกล้วย ทำให้สามารถส่งออกได้อย่างดีไม่มีสะดุดและประหยัดต้นทุนในการใส่ปุ๋ยได้อีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเกษตรกรที่อยากทำเกษตรแนวใหม่ปลอดสารก็น่าจะช่วยได้เยอะเลยทีเดียว

คลิปป้ามณี https://youtu.be/Av9ZBV8E8Fk

สอบถามโทร. 02-104-9999, 087-754-9999

ไลน์ @KasetPure หรือกด http://line.me/ti/p/%40kasetpure

ซื้อที่ลาซาด้าhttps://s.lazada.co.th/s.d3eyJ

ซื้อผ่านไลน์ https://shop.line.me/@kasetpure

ชมภาพเกษตรกรสวยๆ ที่อินสตาแกรมกด https://www.instagram.com/kasetpurepure#กล้วย#เพียวนวัตกรรมเพื่อเกษตรกรไทย#เพียวสินค้าเกษตรยอดนิยม#ดรเพียวการเกษตร