ปลูกข้าวแบบเซียน ไร่ละเกวียนไม่ใช่เรื่องยาก

ปลูกข้าวแบบเซียน  ไร่ละเกวียนไม่ใช่เรื่องยาก

จับเข่าคุยกับสามเกษตรกรมือฉมังเรื่องการปลูกข้าว ที่วันนี้สามารถทำความฝันให้กลายเป็นจริงกับการปลูกข้าวให้ได้ 1 ไร่ 1 เกวียน ด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด


ข้าว นับว่าเป็นพืชหลักและเป็นพืชเศรษฐกิจรายได้หลักของประเทศเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันมีหลายคนที่ถอดใจหันไปปลูกพืชชนิดอื่นแทนกันอย่างมากมาย ด้วยเหตุผลที่ราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น

วันนี้เราเลยจะพามาพูดคุยกับเกษตรกรผู้เชี่ยวชาญการปลูกข้าวกันอย่างดี ว่าภายใต้ภาวะที่ต้นทุนสูงลิบลิ่วขนาดนี้ จะมีวิธีการรับมือหรือบริหารจัดการอย่างไรไม่ให้กระทบต่อรายได้ที่ต้องใช้จ่ายในครัวเรือน

พี่กนกวรรณ

เกษตรกรสาวรายนี้เคยลองผิดลองถูกกับผลิตภัณฑ์มากมายที่คิดว่าจะสามารถช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวให้สูงขึ้นได้ กลับโดนหลอกให้ใช้อะไรก็ไม่รู้ที่มีค่าไม่ต่างจากน้ำเปล่า แต่พอหันมาใช้เพียวเมื่อไม่กี่ปีนี้ก็ทำให้เห็นว่าสามารถลดต้นทุนการผลิตได้อย่างแท้จริง ช่วยให้ข้าวเจริญเติบโตเร็วเก็บเกี่ยวได้ไวกว่าปกติ

ซึ่งจากที่คาดหวังไว้ว่าต้นทุนแค่นี้ได้ไร่ละ 80 ถังก็พอใจแล้ว แต่พอเห็นข้าวออกรวงขนาดนี้ยังไงก็ถึงเกวียนแน่ๆ

ลุงกิมเช็ง

ผู้คลุกคลีอยู่กับการปลูกข้าวมาตลอดชีวิต ครั้นจะทิ้งไปปลูกพืชอย่างอื่นก็เห็นทีจะไม่รอดเอาเสียนี่ แต่กับการดูแลข้าว 100 กว่าไร่นั้นง่ายมากสำหรับตอนนี้ที่หลังจากมาใช้เพียวตลอด 4-5 ปี แม้จะมีกระทบแล้งบ้าง แต่เพียวจะสามารถประคับประคองให้ได้ผลผลิตข้าวอย่างสม่ำเสมอเรื่อยมาและหลังๆ มานี่ก็ได้ไร่ละเกวียนตลอดนะ คิดดูสิพื้นที่ขนาดนี้ได้เงินเท่าไหร่กัน

ยิ่งใช้เพียวยิ่งลดต้นทุนได้มากเหลือเพียงไม่กี่พันเองอ่ะ ทั้งเคมีและปุ๋ยลดลงอย่างน่าตกใจ บางครั้งสมบูรณ์จัดจนคนงานยังต้องถามว่า “ใส่ปุ๋ยน้อยขนาดนี้จะโตไหมเนี่ย” นี่เลยบอกให้ดูตอนเกี่ยวข้าวทีเดียว

ลุงสม

อีกหนึ่งเกษตรกรที่ใช้เพียวผงมารอบที่ 2 แล้วสำหรับการทำนา แค่ครั้งแรกนะตอนเกี่ยวนี่ตกใจอย่าเหมือนกันว่าได้เกวียนกว่าๆ ต่อไร่ ซึ่งไม่คิดไม่ฝันว่าสารอินทรีย์จะมีความสามารถได้ถึงขนาดนี้ บวกกับประสิทธิภาพในการป้องกันพวกเพลี้ย แมลงเต่าหรือพวกเชื้อราต่างๆ ได้ด้วยนะ ตรงจุดนี้นี่แหละช่วยให้ประหยัดต้นทุนการใส่สารเคมีได้เยอะมากจนบางครั้งไม่ต้องใส่ก็มี

เรียกได้ว่าครบเครื่องในตัวเดียว ทั้งข้าวที่แตกกอดี รวงใหญ่ เม็ดเต่ง แถมป้องกันโรคและแมลงได้อีก แล้วคุณจะต้องการอะไรอีก ?!

กูรูเรื่องข้าวยังยกนิ้วให้ “เพียวผง” เป็นสารอินทรีย์ที่ช่วยบำรุงพืชอันดับหนึ่งในใจเกษตรกรไทย ที่ไม่ว่าจะเจออุปสรรคอะไรก็ตาม เราจะอยู่เคียงข้างกันเสมอ

————————————-
“เพียวผง! สินค้าเกษตรยอดนิยมอันดับหนึ่ง

สนใจโทร. 02-104-9999, 085-142-1133
www.kasetpure.com 

Line : @kasetpure หรือคลิ๊กที่ http://line.me/ti/p/%40kasetpure

แอพพลิเคชั่น : พิมพ์ GREENPURE ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ที่

Google Play Store หรือคลิ๊กที่ http://bit.ly/2sc1PMi

App Store หรือคลิ๊กที่ http://apple.co/2sPs3rC

Instagram : @kasetpurepure

Youtube : youtube.com/kasetpurepure #เพียว1เพียว2 #เพียวผง #เพียวเอ็กซ์ #เพียวอาหารเสริมพืช #สารอินทรีย์กำจัดแมลง #ตัวเดียวจบครบทุกการบำรุงพืช #สินค้าเกษตรยอดนิยมอันดับ1 #kasetnewsshop #ข่าวเกษตร #สินค้าเกษตร #ทำเกษตร #เกษตร #amazingthailand #ข้าว