ข้าวไรซ์เบอรี่ ได้มาตรฐาน GAP ทำได้โดยไม่พึ่งเคมีของ Young Smart Farmer

ข้าวไรซ์เบอรี่ ได้มาตรฐาน GAP ทำได้โดยไม่พึ่งเคมีของ Young Smart Farmer

คนรุ่นใหม่ใครว่าทำนาไม่เป็น เห็นอย่างนี้คือ ได้ข้าวไรซ์เบอรี่ที่ผ่านมาตรฐาน GAP ของเกษตรคนนี้มาแล้ว ด้วยรูปแบบการทำเกษตรอินทรีย์ที่ผู้ใหญ่แถวๆ นี้เขาไม่เห็นด้วย..


อดีตพนักงานสาวที่เคยกินเงินเดือนในบริษัทเก็บข้าวเก็บของกลับมาถิ่นฐานบ้านเกิด สานต่อเจตนารมณ์ของครอบครัวที่ฝากฝังแปลงนาไว้กับลูกสาวคนนี้ แต่เชื่อไหมว่าเขาคนนี้เป็นผู้ปฏิวัติการทำนาแบบเดิมๆ ที่พ่อแม่เคยทำโดยไม่ต้องใช้สารเคมี

ทุกคนร้อง “ห๊ะ!” กันพร้อมหมด เพราะมันเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะไม่ใช้เลย และยังมีคำถามอีกสารพัดอย่างว่าข้าวที่ออกมาจะได้ผลยังไง จะโตเหรอ จะได้กินเหรอ?

ในความคิดของเราตอนนั้นไม่ได้คาดหวังหรอกว่าจะต้องเป็นเลิศการปลูกข้าว แค่อยากเป็นผู้บุกเบิกการทำเกษตรอินทรีย์ในชุมชน ให้หันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมกันมากยิ่งขึ้นและเลี่ยงการใช้ต้นทุนสูง

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ลองผิดลองถูกกับน้ำหมักสูตรต่างๆ และข้าวนาๆ ชนิด ทุลักทุเลมาพอสมควรจนพอจับทางได้ก็ยังมีปัญหาเรื่องผลผลิตไม่เข้าเป้า นี่แหละโจทย์ใหญ่ของเกษตรกรที่จะทำอย่างไรให้ได้ผลผลิตามที่ต้องการ

สิ่งแรกที่มองหาเลยคงหนีไม่พ้นสารเคมี แต่ก็นั่นแหละจะทำอินทรีย์แล้วจะใช้เคมีได้ยังไงกัน

“ค้นไปค้นมาก็บังเอิญมาเจอกับ “เพียวผง” สารอินทรีย์ที่ดูธรรมด๊าธรรมดา ซึ่งเราไม่เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามมาก่อน มารู้เอาทีหลังนี่แหละว่าเขาทำมา 7-8 ปีแล้ว และคนที่ใช้ตัวนี้ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน”

จากนั้นพี่สาวก็ไม่รอช้านำเพียวผงไปฉีดตั้งแต่อายุประมาณ 30 วันเห็นจะได้ โดยผ่านไปประมาณสัปดาห์เดียวก็เห็นว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น ต้นใหญ่แข็งแรงขึ้น หนาขึ้น ใบใหญ่ขึ้น ต้นแตกกอดีผิดปกติ มันชักจะยังไงกันแล้วนะเนี่ย..

ฉีดซ้ำทุก 15-20 วัน มาต่อเนื่องจนเห็นเลยว่าผลผลิตที่ได้นั้นช่างแตกต่างกับแปลงนาที่เราใช้น้ำหมัก ไม่ได้ใช้เพียว ซึ่งต่างกันอย่างลิบลับ ต้นข้าวแข็งแรง แตกกอดีกว่า ออกรวงเยอะกว่าข้าวเมล็ดเต็มจนสุดปลายรวง และที่สำคัญปริมาณของเม็ดข้าวนั้นได้เพิ่มขึ้นจาก 80-90 เม็ด เป็น 120-130 เม็ดกันเลยทีเดียว

ที่บอกว่าได้มาตรฐาน GAP ของเกษตรฯนั้นไม่ใช่เล่นๆ เหมือนกัน เพราะเราได้รับการตรวจค่ามาตรฐาน ตามเกณฑ์ที่เขากำหนดมาจนสามารถนำข้าวไรซ์เบอรี่ส่งออกได้เหมือนกัน แถมเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ของอำเภอ และเขายังยกให้เราเป็น Young Smart Farmer อีกด้วย

จะว่าไปปุ๋ยที่ใช้ปัจจุบันเป็นเพียงปุ๋ยขี้หมูหรือปุ๋ยคอกเท่านั้นเอง อาจจะมีน้ำหมักธรรมชาติที่ต้นทุนน้อยและเติมเต็มด้วยเพียวผงนี่แหละที่ช่วยให้ผลผลิตของเรามีคุณภาพอย่างที่ตั้งใจ

ไม่ใช่แค่ดีกับเราในแง่ของผลผลิต แต่ยังดีต่อผู้บริโภคที่เขาซื้อข้าวเราไปกินเพราะปลอดภัยไร้สารเคมีและได้รับสารอาหารจากข้าวชนิดนี้แบบเต็มๆ

นี่แหละไม้เด็ดของ Young Smart Farmer กับ “เพียวผง”

– พี่สิริพร เที่ยงสันเที๊ยะ Young Smart Farmer และเจ้าของนาข้าวไรซ์เบอรี่กว่า 100 ไร่ ที่อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ที่ค้นพบตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ข้าวได้มาตรฐาน GAP อย่าง “เพียวผง”

เพียวผง สุดยอดสารอินทรีย์ที่ Young Smart Farmer ยังต้องยกนิ้วให้”

————————————-
“เพียวผง! สินค้าเกษตรยอดนิยมอันดับหนึ่ง

สนใจโทร. 02-104-9999, 085-142-1133
www.kasetpure.com 

Line : @kasetpure หรือคลิ๊กที่ http://line.me/ti/p/%40kasetpure

แอพพลิเคชั่น : พิมพ์ GREENPURE ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ที่

Google Play Store หรือคลิ๊กที่ http://bit.ly/2sc1PMi

App Store หรือคลิ๊กที่ http://apple.co/2sPs3rC

Instagram : @kasetpurepure

Youtube : youtube.com/kasetpurepure #เพียว1เพียว2 #เพียวผง #เพียวเอ็กซ์ #เพียวอาหารเสริมพืช #สารอินทรีย์กำจัดแมลง #ตัวเดียวจบครบทุกการบำรุงพืช #สินค้าเกษตรยอดนิยมอันดับ1 #kasetnewsshop #ข่าวเกษตร #สินค้าเกษตร #ทำเกษตร #เกษตร #amazingthailand #ข้าว #ข้าวไรซ์เบอรี่