ไม่ต้องเสียเวลาดูแล! ปลูกหญ้าเนเปีย ได้ดีชัวร์ ไม่มั่วนิ่ม

ไม่ต้องเสียเวลาดูแล! ปลูกหญ้าเนเปีย ได้ดีชัวร์ ไม่มั่วนิ่ม

คิดจะปลูกหญ้าเนเปียให้วัวกินไม่ยากอย่างที่คิดอีกต่อไป เมื่อพี่รักษ์มีเทคนิคการดูแลแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร ปล่อยไว้เฉยๆ ก็โตได้เหมือนกัน


หญ้าเนเปียพันธุ์ปากช่อง เป็นพันธุ์สำหรับเอาไว้ให้เพื่อสัตว์ไว้บริโภคโดยเฉพาะ อย่างพี่รักษ์ ภู่ระหงษ์ แห่งจ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ปลูกหญ้าพันธุ์นี้ไว้ให้สำหรับวัวนมกินโดยเฉพาะ แม้อาจจะมีพื้นที่การปลูกไม่ค่อยมากแต่การดูแลก็ต้องพิเศษกว่าคนอื่นด้วย

ซึ่งพื้นที่ตรงบริเวณรอบๆ บ้านดินไม่ค่อยจะอุดมสมบูรณ์มาสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังสามารถปลูกหญ้าพันธุ์ไว้ให้วัวกิน เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุนไปในตัวโดยสามารถตัดเอง บดเอง ผสมอาหารเองได้ครบวงจร

สำหรับการปลูกนั้นสามารถปลูกได้ด้วยการใช้ท่อนพันธุ์ เพราะไม่มีการติดเมล็ดหรือติดเมล็ดน้อยมาก โดยหญ้าพันธุ์นี้สามารถเติบโตได้ดีในทุกสภาพดินของทุกภาค แต่โดยทั่วไปจะชอบดินที่มีการระบายน้ำดี ไม่มีน้ำท่วมขัง และมีความอุดมสมบูรณ์ของธาตุอาหารสูง โดยมีช่วงการปลูกในต้นฤดูฝน ประมาณเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม เพื่อให้ลำต้นเติบโตด้วยน้ำฝนตามธรรมชาติ

สำหรับพื้นที่ขนาดเล็กขั้นตอนการปลูกจะเริ่มจากการตัดท่อนพันธุ์ให้เป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 15-25 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับความยาวข้อเป็นสำคัญ โดยให้แต่ละท่อนมีข้อ 2 ข้อ ห้ามน้อยกว่านี้ หลังจากนั้น นำท่อนพันธุ์ 2 ท่อน ปักลงดิน โดยให้ข้อแรกของโคนท่อนปักลึกลงดิน ส่วนข้อที่ 2 ให้อยู่เหนือดิน

โดยทั้ง 2 ท่อน จะปักลงดินในลักษณะที่ไขว้กันให้เอียงประมาณ 30-40 องศา ระยะปลูกของต้นที่ 70-80 เซนติเมตร และระยะแถว 100-120 เซนติเมตร ทั้งนี้ อาจใช้ท่อนพันธุ์เพียงท่อเดียวก็ได้หากมีข้อจำกัดด้านปริมาณท่อนพันธุ์ที่ใช้

สิ่งที่พิเศษไม่เหมือนคนอื่นคือเรานำ “เพียวผง” มาฉีดบำรุงหญ้าเนเปียแทนการให้ปุ๋ยทางราก

ฉีดง่าย ต้นเจริญเติบโตเร็วดี ใบหนาใบแข็ง ลำต้นสูง เก็บเกี่ยวได้ไว เพียงฉีดอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน โดยแนะนำให้ฉีดพ่นตอนเช้าเพราะเป็นเวลาที่เปิดปากใบและสามารถรับสารอาหารได้มากที่สุด

ราคาที่เกษตรกรเอื้อมถึงง่ายและใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้พืชของคุณนั้นมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น และยังได้สุขภาพทั้งคนใช้ หน้าดินที่แข็งก็นุ่มร่วนซุยขึ้น รวมไปถึงวัวที่ต้องกินหญ้าเนเปียเข้าไปโดยตรงก็ลดความเสี่ยงจากสารเคมีได้ด้วยเช่นกัน

เทคนิคง่ายๆ ที่เกษตรกรไม่ว่าจะหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ก็สามารถทำเองได้ อยู่ที่คุณกล้าจะลองเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์หรือเปล่า..

————————————-
เพียว! นวัตกรรมเพื่อการเกษตร

สนใจโทร. 02-104-9999, 085-142-1133
www.kasetpure.com 

Line : @kasetpure หรือคลิ๊กที่ http://line.me/ti/p/%40kasetpure

แอพพลิเคชั่น : พิมพ์ GREENPURE ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ที่

Google Play Store หรือคลิ๊กที่ http://bit.ly/2sc1PMi

App Store หรือคลิ๊กที่ http://apple.co/2sPs3rC

Instagram : @kasetpurepure

Youtube : youtube.com/kasetpurepure

#เพียว1เพียว2 #เพียวผง #เพียวเอ็กซ์ #เพียวเวิร์ค #เพียวอาหารเสริมพืช #สารอินทรีย์กำจัดแมลง #ตัวเดียวจบครบทุกการบำรุงพืช #เพิ่มผลผลิตคูณ2 #สินค้าเกษตรยอดนิยมอันดับ1 #หญ้าเนเปีย