เชื่อไหม?! ปัญหาใบไหม้..คอรวงเน่า แก้ได้ทันทีใน 7 วัน

จากสภาพอากาศในช่วงนี้ที่มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ จึงเหมาะต่อการระบาดของโรคไหม้ข้าว โดยเฉพาะในระยะที่ข้าวกำลังตั้งท้อง หรือระยะพลับพลึงใกล้การเก็บเกี่ยว หากมีการระบาดของโรค จะมองอาการไม่ชัดเจนเหมือนกับการเกิดในระยะกล้า หรือระยะแตกกอ 

// ระยะกล้า //

ใบมีแผล จุดสีน้ำตาลคล้ายรูปตา มีสีเทาอยู่ตรงกลางแผล ความกว้างของแผลประมาณ 2-5 มิลลิเมตร และความยาวประมาณ 10-15 มิลลิเมตร แผลสามารถขยายลุกลามและกระจายทั่วบริเวณใบ ถ้าโรครุนแรงกล้าข้าวจะแห้งฟุบตาย อาการคล้ายถูกไฟไหม้

// ระยะแตกกอ // 

อาการพบได้ที่ใบ ข้อต่อของใบ และข้อต่อของลำต้น ขนาดแผลจะใหญ่กว่าที่พบในระยะกล้า แผลลุกลามติดต่อกันได้ที่บริเวณข้อต่อ ใบจะมีลักษณะแผลช้ำสีน้ำตาลดำ และมักหลุดจากกาบใบเสมอ

// ระยะออกรวง //

(โรคไหม้คอรวง หรือ โรคเน่าคอรวง) ถ้าข้าวเพิ่งจะเริ่มให้รวง เมื่อถูกเชื้อราเข้าทำลาย เมล็ดจะลีบหมด แต่ถ้าเป็นโรคตอนรวงข้าวแก่ใกล้เก็บเกี่ยว จะปรากฏรอยแผลช้ำสีน้ำตาลที่บริเวณคอรวง ทำให้เปราะหักง่าย รวงข้าวร่วงหล่นเสียหายมาก

// การแพร่ระบาด //

พบโรคในแปลงที่ต้นข้าวหนาแน่น ทำให้อับลม ถ้าใส่ปุ๋ยไนโตรเจนสูงและมีสภาพแห้งในตอนกลางวันและชื้นจัดในตอนกลางคืน น้ำค้างยาวนานถึงตอนสายราว 9 โมง อากาศค่อนข้างเย็น อุณหภูมิประมาณ 22-25 oC ลมแรงจะช่วยให้โรคแพร่กระจายได้ดี

Cr. www.ricethailand.go.th

โดยทางออกอันดับแรกคือให้เลือกพันธุ์ข้าวที่แข็งแรงสามารถต้านทานโรคได้ และหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีเพราะจำเป็นต้องใช้ในปริมาณมาก ทำให้ต้นทุนต่อไร่สูงขึ้นจนไม่เหลือกำไร

‘เพียวเอ็กซ์’ สารอินทรีย์ที่สามารถแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้ ภายใน 1 สัปดาห์ใบไหม้จะลดลงอย่างเห็นได้ชัดโดยใช้ในอัตราส่วนที่กำหนด

 

เมื่อต้นข้าวมีแนวโน้มที่ดีขึ้นแนะนำให้ใช้ร่วมกับ ‘เพียวผง’ เพื่อเป็นการฟื้นฟูและเติมเต็มสารอาหารให้ต้นข้าวสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ข้าวจะออกรวงดี ต้นแข็ง ใบเขียว รากแน่น เห็นผลชัดเจนแน่นอน 100%

————————————-
“เพียวผง X เพียวเอ็กซ์ คู่หูการทำเกษตรอันดับ 1”

สนใจโทร. 02-104-9999, 085-142-1133
www.kasetpure.com 

Line : @kasetpure หรือคลิ๊กที่ http://line.me/ti/p/%40kasetpure

แอพพลิเคชั่น : พิมพ์ GREENPURE ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ที่

Google Play Store หรือคลิ๊กที่ http://bit.ly/2sc1PMi

App Store หรือคลิ๊กที่ http://apple.co/2sPs3rC

Instagram : @kasetpurepure

Youtube : youtube.com/kasetpurepure

#เพียว1เพียว2 #เพียวผง #เพียวเอ็กซ์ #เพียวเวิร์ค #เพียวอาหารเสริมพืช #สารอินทรีย์กำจัดแมลง #ตัวเดียวจบครบทุกการบำรุงพืช #เพิ่มผลผลิตคูณ2 #สินค้าเกษตรยอดนิยมอันดับ1